Trang chủ Chưa phân loại 4 lưu ý về điều kiện thời tiết khi sơn ngoại thất

4 lưu ý về điều kiện thời tiết khi sơn ngoại thất

02/12/2023 - 12:32

Điều kiện thời tiết khi sơn ngoại thất ảnh hưởng rất lớn đến việc tạo ra lớp phủ hoàn hảo bảo vệ mái ấm của bạn. Lớp sơn ngoại thất sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với thời tiết khắc nghiệt mỗi ngày và phải chịu nhiều tổn thương từ chúng. Vậy, cần chú ý tới những lưu ý nào về điều kiện thời tiết nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

  • Các yếu tố của mưa

Một lưu ý khác về điều kiện thời tiết khi sơn ngoại thất nữa là mưa. Mưa sẽ ảnh hưởng rất lớn và là một trong những yếu tố quan trọng đặc biệt khi chúng ta tiến hành thi công sơn, đặc biệt là sơn ngoại thất. 

Các yếu tố về mưa như lượng mưa, thời gian mưa,… đều có thể tác động trực tiếp tới quy trình sơn của công trình. Mùa mưa được cho là không thuận lợi cho việc thi công sơn. Khi trét bột bả để xử lý bề mặt trước khi sơn lót, lớp bột trét rất lâu có thể xả nhám được. Điều này làm chậm tiến độ thi công, hoàn thiện sơn.Ngoài ra, điều kiện thời tiết này còn dễ tạo ra hiện tượng ẩm mốc, rêu,… dẫn đến thấm dột nếu công trình chưa được thi công biện pháp chống thấm.

Tuy nhiên, nếu gia chủ biết tận tranh thủ thời gian, lăn sơn vào điều kiện thích hợp trong mùa mưa lại rất tốt. Sơn lăn vào mùa có khí hậu ẩm sẽ luôn giữ được độ ẩm nhất định. Bề mặt sơn được khô tự nhiên, từ đó tăng tính bám dính trên bề mặt.

  • Nhiệt độ và độ ẩm thời tiết

Có 2 yếu tố cần xem xét là: nhiệt độ thấp nhất, nhiệt độ cao nhất. Hai điều này được nhà sản xuất sơn đặt ra. Thông thường, mỗi loại sơn sẽ có một khoảng nhiệt độ phù hợp khác nhau. Phổ biến trong khoảng 10 – 35 độ C. Ngoài ra, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng làm cho độ bám dính của sơn gặp khó khăn hơn. Từ đó dẫn đến tình trạng bong tróc. Về điều kiện độ ẩm, sơn ngoại thất thích hợp để thi công nhất trong điều kiện độ ẩm ở mức 40 – 70%.

  • Ánh nắng mặt trời

Bạn không nên lựa chọn những ngày nắng to để tiến hành thi công sơn ngoại thất. Nắng to sẽ khiến bạn không thể đảm bảo cho hiệu quả thẩm mỹ của lớp sơn. Sơn có thể dễ gặp tình trạng không đồng đều trên toàn bộ bề mặt và bị bong tróc.

Ngoài ra, khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cùng với các tác động khác. Sơn sẽ có tốc độ khô cực nhanh. Để lại dấu vết của chổi sơn, con lăn hoặc các dụng cụ khác trên mỗi đường sơn. Điều này còn bất tiện hơn vì sơn khô rất nhanh nên bạn không thể xử lý kịp thời, giảm hiệu quả thẩm mỹ. Sơn khô quá nhanh cũng làm ảnh hưởng đến độ bền và độ bám của sơn. Bởi sơn không kịp thẩm thấu cũng như bám dính vào bề mặt thi công.

  • Gió

Ngoài mưa, nắng ra thì chúng ta cũng cần lưu tâm đến gió. Tương tự với ánh nắng mặt trời, gió to sẽ khiến lớp sơn khô rất nhanh và điều này cũng gây ra những hậu quả xấu về mặt thẩm mỹ của lớp sơn ngoại thất. Bên cạnh đó, đi cùng với những cơn gió to chính là bụi bẩn mà nó cuốn theo, điều này sẽ tác động trực tiếp tới bề mặt mà bạn vừa vệ sinh trước khi sơn, khiến cho bề mặt sơn khi thi công không được sạch sẽ hoàn toàn. Lớp sơn bị giảm độ bám dính và không được đều màu, bằng phẳng và mịn màng.

Trên đây là những lưu ý về điều kiện thời tiết khi sơn ngoại thất cho công trình. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn có thể chọn ra thời điểm hoàn hảo nhất để thi công “lớp áo” ngoài cho công trình của mình.

0369 648 868