Trang chủ Chưa phân loại Cách xử lý tường phồng rộp như thế nào?

Cách xử lý tường phồng rộp như thế nào?

02/12/2023 - 12:42

Những ngôi nhà vừa mới sơn xong sẽ luôn có một vẻ đẹp bóng mịn tuyệt vời, dù vậy chỉ với một khoảng thời gian nhất định sau khi sử dụng, một số mảng tường nhà bạn xảy ra hiện tượng bong tróc. Lớp sơn không chỉ bong theo mảng nhỏ mà còn tróc luôn cả một mảng lớn khiến bức tường trở nên xấu xí mất thẩm mỹ.

Vậy nguyên nhân sơn bị phồng rộp là do đâu và cách xử lý khắc phục hiện tượng này như thế nào? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Netpa để có cho mình câu trả lời chính xác nhất nhé!

1. Nguyên nhân sơn bị phồng rộp

 • Độ ẩm trong không khí cao và mưa nhiều: Việt Nam là quốc gia thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm nên thường chịu sự tác động của thời tiết, độ ẩm không khí cao, mưa nhiều khiến tường nhà bạn không thể tránh khỏi tình trạng phồng rộp sau một thời gian dài sử dụng.
 • Độ ẩm tường cao: Khi độ ẩm cao sẽ dẫn đến hơi nước từ trong tường tỏa ra, làm giãn màng sơn khiến lớp sơn tường bị phồng rộp, vữa ra và không có độ dính vào tường. Ngoài ra những vết nứt nhỏ trong hoặc mặt ngoài của tường nếu bị thấm nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hơi nước xâm lấn vào trong tường khiến chất sơn bị rã ra, bong tróc thành từng mảng phồng rộp và rơi ra ngoài.
 • Thi công không đạt chuẩn kỹ thuật: Đây cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng phồng rộp, bong tróc sơn tường. Khi tường chưa đạt độ ẩm chuẩn mà vẫn tiến hành sơn sẽ làm giảm độ bám dính của màng sơn lên tường dẫn đến sơn bị phồng rộp và tróc ra. Ngoài ra, việc không tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất trong các quy trình pha sơn tỷ lệ không đạt chuẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

2. Cách xử lý sơn bị phồng rộp

Sau khi nắm được các nguyên nhân gây phồng rộp tường, NETPA gợi ý bạn một số cách xử lý tường bị phồng rộp như sau:

 • Cách xử lý sơn tường bị phồng rộp đối với trường hợp tường mới bị phồng rộp

Với các trường hợp tường vừa bị phồng rộp thì cách xử lý tốt nhất chính là xóa bỏ triệt để nguồn gốc gây ẩm tường. Sau đó đợi một thời gian cho tường khô hẳn rồi sơn lại tường bằng một lớp sơn mới có khả năng thẩm thấu một lượng hơi ẩm nhất định.

 • Cách xử lý sơn tường bị phồng rộp đối với trường hợp tường bị phồng rộp quá nhiều

Để xử lý trường hợp này ta cần loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ, làm sạch bề mặt tường và loại bỏ hết bụi bẩn. Tiếp theo ta cần đợi cho tường khô hẳn và hơi nước thoát hết khoảng từ 4 – 6 tuần sau đó xử lý bằng cách sơn lại tường theo các bước như: dùng bột bả rồi đến sơn lót và cuối cùng là sơn hoàn thiện.

 • Cách xử lý sơn tường bị phồng rộp đối với trường hợp tường bị bong tróc

Tương tự với các trường hợp phồng rộp nặng, gia chủ cần cạo bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ đã bị bong tróc. Sau đó sử dụng giấy nhám chà mịn bề mặt tường. Sau khi chuẩn bị bề mặt tường đã được làm sạch, cần tiến hành thi công sơn lót kháng kiềm để tăng cường khả năng bám dính cho lớp sơn kế tiếp, cũng là cách ngăn ngừa tình trạng loang lổ tường, bong tróc màng sơn sau này.

3. Biện pháp phòng ngừa hiện tượng sơn nhà bị phồng rộp

Để tường nhà mình luôn được lung linh tỏa sáng bạn đọc có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

 • Bảo đảm bề mặt tượng được khô ráo, độ ẩm thích hợp dưới 16% (đo bằng Protimeter).
 • Xử lý triệt để các khu vực bị thấm nước.
 • Sử dụng những dòng sơn có chất lượng tốt và độ bám dính cao.
 • Hạn chế sơn tường khi nhiệt độ của tường quá cao.
 • Vệ sinh sạch sẽ bề mặt, vị trí trộn hồ vữa trước khi tiến hành thi công.
 • Chỉ sơn lớp tiếp theo khi lớp sơn cũ khô hoàn toàn.

Như vậy, với bài viết trên NETPA đã chia sẻ đến bạn cách xử lý sơn tường bị phồng rộp một cách chi tiết nhất. Lựa chọn hãng sơn uy tín cũng là một trong các yếu tố quyết định giúp tường không bị phồng rộp. 

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại sơn khác nhau tuy nhiên NETPA vẫn luôn thu hút được lượng lớn người tiêu dùng. Tất cả các loại sơn của chúng tôi đều được kiểm định nghiêm ngặt và được sản xuất với các tiêu chuẩn quốc tế. Ghé sơn NETPA ngay để tô điểm cho mái ấm của mình bằng “một lớp áo giáp” chống lại mọi tác nhân, điều kiện thời tiết khắc nghiệt bạn nhé.

 

0369 648 868