Trang chủ Chưa phân loại Lăn sơn nhà thế nào cho hiệu quả?

Lăn sơn nhà thế nào cho hiệu quả?

02/12/2023 - 12:49

Màu sơn bền đẹp và bám lâu trên tường nhà là mong muốn của rất nhiều gia chủ khi thực hiện sơn nhà. Để đạt được điều này, bạn hãy tham khảo ngay hướng dẫn lăn sơn nhà với 5 bước chuẩn kỹ thuật dưới đây!

1. Lưu ý chuẩn bị trước khi lăn sơn nhà

Khi chuẩn bị để lăn sơn nhà, có những lưu ý cần ghi nhớ để đảm bảo quá trình sơn được suôn sẻ và hiệu quả là làm khô, vệ sinh sạch mặt tường, chọn cây lăn sơn, các vật dụng cần thiết, và thao tác pha sơn.

 • Đảm bảo tường nhà được khô ráo: Trước khi thực hiện bước sơn, tường cần đạt đủ độ khô cần thiết. Bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm tường như Protimeter Mini BLD 2000 hoặc Lutron MS-7003 để kiểm tra. Nếu độ ẩm của tường vượt quá 15%, màng sơn có thể bị bong, phồng rộp hoặc không đều màu. Do đó độ ẩm của tường cần được giữ ở mức thấp hơn để đảm bảo kết quả sơn tốt nhất.
 • Làm sạch bề mặt tường trước khi lăn sơn: Bạn nên sử dụng giấy nhám để chà những chi tiết không bằng phẳng trên bề mặt tường cũng như loại bỏ các hạt cát, bụi bẩn. Điều này là vì màu sơn sẽ không thể bám đều nếu lăn qua các chi tiết gồ ghề, gây khó khăn trong công tác thực hiện sơn và ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của công trình.
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết: Các vật dụng thiết yếu trước khi lăn sơn nhà gồm: thùng đựng sơn, khay đựng sơn, lược lăn sơn, bàn chải, giấy nhám, băng dính, giấy bọc bảo vệ, găng tay, kính bảo vệ ….
 • Tiến hành pha sơn trước khi lăn: Khi pha sơn, bạn cần chú ý tỉ lệ pha đúng như hướng dẫn trên nhãn hộp sơn và khuấy đều để dung dịch sơn đồng nhất. Nếu không pha sơn đúng cách, có thể gây ra các vấn đề như sơn không đều, bị kiềm hoá, màu sắc không đúng so với mong muốn.

2. Hướng dẫn lăn sơn nhà theo quy trình đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, tiếp theo bạn có thể tham khảo quy trình thực hiện lăn sơn đơn giản sau đây để đảm bảo màu sơn bền đẹp, chất lượng:

 • Bước 1: Nhúng sơn vào cây lăn

Bạn đặt 2 cạnh của cây lăn sát vào mép của thùng sơn để lấy điểm tựa, rồi di chuyển ống lăn lên xuống theo chiều dọc để tiếp xúc với màu sơn. Bạn có thể quay ngược cây lăn sơn và thực hiện lại thao tác cho tới khi sơn thấm đều trên ống quét. Khi nhúng, cần lưu ý không để lượng sơn quá nhiều trên đầu lăn sơn, tránh làm chảy sơn gây lãng phí

 • Bước 2: Tiến hành quét góc tường nhà trước

Bạn nên sử dụng một cọ sơn có kích thước phù hợp để đánh vào các góc và khe hẹp của tường, đảm bảo rằng các vết sơn được phủ đều và đẹp mắt. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn đã sơn được các khu vực khó tiếp cận và tránh trường hợp sơn bị rơi rớt xuống góc tường khi bạn đang sơn bề mặt trên cao.

 • Bước 3: Lăn sơn lên tường

Sau khi đã hoàn thành quét góc tường, bạn có thể bắt đầu lăn sơn lên tường. Bạn chọn cây lăn cán dài hoặc nối dài phần tay cầm để lăn được những khoảng tường trên cao. Bạn lưu ý bắt đầu lăn từ vị trí giữa tường và đưa lên trước rồi đưa xuống để tránh việc sơn chảy giọt. Hãy lăn đều và đúng áp lực, tránh lăn quá mạnh hoặc quá nhẹ tay khiến màu sơn chỗ đậm chỗ nhạt.

 • Bước 4: Tiếp tục nhúng sơn và lăn những đường mới

Nhanh chóng lăn những đường sơn mới lên khi mảng tường vừa sơn vẫn còn đang ướt. Lặp lại bước 3 cho đến khi hoàn thành toàn bộ tường và đảm bảo lăn sơn liên tục từ trên xuống dưới để tạo ra lớp sơn đẹp và đồng nhất. Nếu tường có các vết thấm ướt hoặc thô cứng, bạn nên lăn qua những điểm đó một vài lần để đảm bảo lớp sơn đều và phẳng. Lưu ý không nên lăn sơn quá dày để sơn khô nhanh hơn và tránh tình trạng lớp sơn kiềm hoá.

 • Bước 5: Hoàn thiện lăn sơn cạnh tường

Để sơn vị trí cạnh tường, bạn chỉ nên nhúng sơn lên cây lăn một lần và lăn từ trên xuống dưới cho đến khi mà sơn được phủ đều trên toàn bề mặt. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng băng dính hoặc giấy để che chắn phần tường không muốn dính sơn.

3. Những điều sau khi lăn sơn nhà bạn nên biết

Sau khi kết thúc quá trình lăn sơn nhà, bạn nên thực hiện 3 bước sau để đảm bảo công việc trọn vẹn và nước sơn có thể bền đẹp hơn.

 • Kiểm tra bề mặt tường nhà vừa lăn sơn: Bạn nên kiểm tra toàn bộ bề mặt để phát hiện các vùng sơn bị lỗi màu hoặc không đều màu. Để điều chỉnh lại màng sơn thì chỉ cần sử dụng cọ để phủ thêm một lớp sơn mỏng nhẹ, không nên tiếp thêm sơn quá nhiều để tránh bề mặt sơn bị không đều màu.
 • Kiểm tra tổng thể chất lượng thi công: Nếu bề mặt sơn vẫn còn ẩm ướt mãi không khô thì có thể do mức độ ẩm trong không khí cao, giải pháp bạn có thể áp dụng là bật quạt hoặc điều hòa không khí.
 • Dọn dẹp sau thi công: Bạn chỉ nên dọn dẹp khi chắc chắn rằng bề mặt sơn đã khô hoàn toàn, đặc biệt lúc bóc phần băng dính, giấy dán kính, giấy bọc đồ vật,…. Đồng thời, thu dọn vệ sinh sạch các dụng cụ để tiếp tục sử dụng lần sau.

Mong rằng một sản phẩm sơn chất lượng cao kết hợp cùng quy trình hướng dẫn lăn sơn nhà chuẩn kỹ thuật sẽ giúp các bạn có được những bức tường với màu sơn bền đẹp, bám lâu. Nếu còn băn khoăn, hãy để lại bình luận ở dưới hoặc liên hệ Netpa để được hỗ trợ bạn nhé!

0369 648 868